CÁCH HAY ĐỂ THEO DÕI CỬ ĐỘNG CỦA THAI NHI NHẰM BIẾT TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE CỦA CON

Không ít bà bầu thắc mắc cách theo dõi cử động của thai nhi và nên bắt đầu từ thời gian nào. Việc theo dõi những cử động của thai nhi trong bụng mẹ cũng là cách để kiểm tra sức khỏe em bé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách theo dõi thai máy chuẩn cho mẹ bầu nhé!

greenfieldspa

Cử động thai là gì?

Cử động thai hay thai máy, là khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân thai nhi có cử động mà người mẹ cảm nhận được. Thai máy khác với cảm giác ơn gò, thường làm cho bụng gò cứng lên hay gò làm bụng méo lệch một bên.

Tại sao nên theo dõi cử động thai?

Theo dõi Cử động thai là phương pháp không tốn kém, rất hiệu quả để người mẹ theo dõi sức khỏe thai nhi. Khi số lần thai máy giảm đó là dấu hiệu báo động tình trạng sức khoẻ kém của thai nhi. Khi thai nhi không máy hay máy yếu có thể thai suy hay thai đã chết rồi.

Thời điểm có thể theo dõi cử động thai

Các phụ nữ mang thai sẽ bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi vào tuần lễ thứ 20 của thai kỳ. Thường trong ba tháng giữa này, cử động của thai nhi thường không đều đặn, nhưng càng về sau càng đều đặn hơn. Thời gian hoạt động rõ nhất là từ cuối tuần thứ 27-32.

Ngoài cảm giác hạnh phúc khi nhận biết những cử động của thai nhi, sản phụ cần học cách theo dõi sức khoẻ thai nhi qua theo dõi cử động thai. Đây là phương thức tích cực nhất để ba mẹ cùng bác sĩ theo dõi thai nhi một cách hoàn chỉnh.

Cách theo dõi cử động thai

Bà mẹ phải rất chú ý, nhạy cảm để nhận biết thai máy. Đó là những cử động như những tiếng gõ nhịp vào thành bụng lệch hay méo một bên. Nhưng không phải dễ dàng nhận biết được điều này. Chính vì thế các bà mẹ phải học cách để nhận biết, đếm và theo dõi cử động thai hàng ngày.

Cách thức đếm

  1. Mỗi ngày đếm số cử động thai vào các buổi sáng, trưa, chiều hay tối, nếu bạn bận thì ít nhất một lần trong ngày.
  2. Đếm số lần cử động thai nhi trong 30 phút, ba lần mỗi ngày.

– Nếu các mẹ sinh con so (mang thai lần đầu) thì sẽ cảm nhận được cử động máy của em bé trong khoảng tuần 18 – 20. (như iem là giữa tuần thứ 18 thì cảm nhận được rồi)

– Nếu các mẹ sinh con rạ (đứa thứ 2, 3) thì sẽ cảm nhận được sớm hơn, trong khoảng từ tuần 16 – 18.

– Em bé máy nhiều nhất, đạt mức cực đại trong khoảng tuần thứ 30 – 32.

– Trung bình em bé máy 200 lần/1 ngày vào tuần thứ 20. 375 lần/1 ngày vào tuần thứ 32.

– Khoảng dăm ba ngày sau tuần thứ 32 thì số lần máy của em bé sẽ tăng khoảng từ 100 – 700 lần/1 ngày. Sau đó số lần máy sẽ giảm đi. Vì khi đó em bé lớn hơn, nằm chật trong bụng mẹ, cử động máy sẽ ít đi.

– Em bé sẽ máy đều đặn hơn sau tuần thứ 28. Do đó, từ tuần thứ 28 trở đi, các mẹ nên làm 1 biểu đồ để theo dõi sự máy động của em bé.

– Tính trung bình, thai phụ có thể cảm nhận được 9/10 lần thai máy. Nhưng có một số thai phụ khác chỉ cảm nhận được 6/10 lần thai máy. Đó là do em bé ít hoạt động, hoặc em bé nhỏ cân, hoặc thai phụ có nhau dầy, hoặc thành bụng dày, nên ko cảm nhận được hết.

Chú ý: Khi thai ngủ thường không có cử động thai. Thời gian ngủ trung bình của thai nhi thay đổi từ 20 phút đến 2 giờ.

Sức khỏe của thai nhi như thế nào?

  • Thai nhi khoẻ mạnh khi có hơn 4 lần cử động trong 30 phút. Ba lần trong một ngày.
  • Nếu thai nhi cử động ít hơn 4 lần, sản phụ phải đi nằm và đếm cử động thai trong một giờ, hay từ 2-4 giờ.
  • Nếu trong 1 giờ có trên 4 cử động thai, thai nhi khoẻ mạnh.
  • Nếu trong 4 giờ có nhiều hơn 10 cử động thai, tiếp tục đếm 3 lần trong một ngày như trước(thai nhi vẫn khoẻ mạnh).
  • Nếu trong 4 giờ có ít hơn 10 cử động thai, hay tất cả những cử động thai yếu, bà mẹ cần phải nhập viện để theo dõi tình trạng thai nhi thêm bằng những phương pháp khác.
0856.333.999