Bà bầu mấy tháng thì nên sắm đồ cho mẹ và bé?

Ngày nay, trong dân gian vẫn còn một số quan niệm gây hiểu nhầm về vấn đề mua sắm quần áo cho con trước khi chào đời. Ông bà ta cho rằng nếu chuẩn bị đồ sớm, thai nhi sẽ có thể rời bỏ bạn (tức là gặp phải tình trạng sảy thai, thai chết lưu). Điều này bắt nguồn từ những quan sát của nhiều thế hệ trước. Cụ thể, tỷ lệ thai chết trong bụng mẹ hoặc bà bầu bị sảy thai đang ngày càng tăng cao. Trong khi đó, cuộc sống hiện đại, nhiều gia đình có thời gian, điều kiện kinh tế nên hay sắm đồ sớm. Dựa trên sự trùng hợp này, mẹ bầu luôn được khuyên không mua đồ cho bé từ những tháng đầu tiên của thai kỳ.

 

Ngoài ra, có một số cách suy nghĩ rằng, nếu bạn hào hứng sắm sửa đồ đạc quá sớm, em bé trong bụng mẹ cũng sẽ cảm nhận được niềm vui hứng khởi đó. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc con đòi chào đời sớm. Theo đó, thai nhi thường xuyên đạp để kích thích tử cung mở ra khiến mẹ chuyển dạ và sinh non. Tình trạng này mang lại những ảnh hưởng không nhỏ đến cả bà bầu và bé. Nếu con cựa quậy nhiều, mẹ bầu sẽ cảm thấy khó chịu, vùng bụng và tử cung đau thắt. Hơn nữa, bé đẻ non hệ miễn dịch rất yếu, dễ mắc các bệnh lý có tính truyền nhiễm. Đồng thời trong tương lai, thể chất và trí não của bé cũng chậm phát triển.

Kết quả hình ảnh cho sắm đồ cho bé sơ sinh

Sắm đồ sớm khiến con cũng nóng lòng muốn chào đời sớm – điều này có thực sự đúng?

 

Một số bà bầu cho rằng, việc sắm đồ sớm là không cần thiết. Lỡ như trong quá trình mang thai xảy ra tình huống ngoài ý muốn thì quần áo và đồ dùng đã sắm cũng bỏ phí, không dùng được.

 

Trên thực tế, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho những quan niệm này. Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ luôn được theo dõi bởi những thiết bị tiên tiến. Những chuyển biến của thai nhi qua từng giai đoạn sẽ được quan sát tỉ mỉ. Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, bà bầu cũng biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thai giáo hợp lý. Các trường hợp không mong muốn vì thế cũng hạn chế hơn. Do vậy, đối với mẹ bầu không kiêng sắm đồ sớm thì có thể bắt đầu từ tháng 5, tháng 6.

 

Tuy nhiên, tâm trạng căng thẳng, lo lắng của bà bầu ít nhiều ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu bạn vẫn cảm thấy không yên tâm và nghĩ rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì tốt nhất, cần hạn chế việc chuẩn bị đồ cho con sớm. Khoảng thời gian thích hợp nhất là vào khoảng tháng thứ 7, hạn chế kéo dài công đoạn sắm đồ qua tháng thứ 8 hoặc thứ 9. Bởi vì lúc này, kích thước thai nhi lớn hơn rất nhiều, mẹ nên ưu tiên nghỉ ngơi, hạn chế vận động.

 

Dưới đây là một số dụng cụ, đồ dùng cần thiết cho bà bầu và bé mà bạn có thể tham khảo:

  • Dành cho mẹ: Băng vệ sinh, đồ lót, miếng lót thấm sữa, bông gòn vô trùng, dầu khuynh diệp, dầu tràm, …
  • Dành cho con: Miếng lót sơ sinh, tã (hoặc bỉm), tấm lót chống thấm, khăn sữa, yếm ngực, sữa tắm, phấn rôm, phấn chống hăm, bình sữa, gạc, băng rốn, …

 

  1. Có nên kiêng xin quần áo bầu?

Hiện tại, không có bất kỳ thông tin nào cho rằng phụ nữ mang thai không nên xin quần áo bầu từ bạn bè, người thân đã sinh đẻ trước đó. Ngược lại, nhiều bà bầu còn “mách” nhau nên mượn hoặc xin quần áo từ những người có vóc dáng tương tự mình để tiết kiệm chi phí mua sắm trong thời gian thai kỳ và sau khi sinh. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng khoản tiền này chuẩn bị nhiều dụng cụ cần thiết hơn.

 

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng nhiễm trùng và mắc phải các bệnh lây nhiễm phổ biến, bạn nên kiểm tra cẩn thận khi dùng lại đồ cũ. Nhất định phải đảm bảo quần áo còn tương đối mới và sạch.

 

Tóm lại, không cần phải kiêng xin quần áo bầu mà mẹ hoàn toàn dùng lại được đồ cũ. Trong trường hợp không mượn hoặc xin được từ người khác, bạn nên có kế hoạch mua từ sớm. Đối với quần áo cho bé và các vật dụng cần thiết khác, nếu muốn kiêng cữ theo quan niệm dân gian, có thể bắt đầu sắm từ tháng thứ 7. Chúc mẹ và con luôn khỏe mạnh!

 

0856.333.999