Bà bầu có nên đi đám ma không?

Bà bầu không nên đi đám ma vì một vài lý do sau:

Sức đề kháng yếu khiến mẹ bầu dễ nhiễm bệnh 

Lúc mang thai, sức đề kháng của mẹ yếu đi, đây lại là thời kỳ bào thai hấp thụ tinh hoa của trời đất. Đám tang hoặc nghĩa địa lại là nơi có nhiều âm khí (những luồng khí xấu) bốc ra dễ tác động lên cơ thể mẹ gây bệnh, ảnh hưởng đến thai nhi. Đây không phải mê tín mà là có căn cứ khoa học rõ ràng. Nhất là với đám tang nào tử thi để lâu không chôn thì tử khí, vi khuẩn từ tử thi khuếch tán vào không khí, xâm nhập vào cơ thể người dự đám qua đường hô hấp, mắt, tai, vết thương hở, phụ nữ đang kỳ kinh nguyệt, phụ nữ mang thai sức đề kháng yếu ớt…

 

Khoa học cho biết, xác chết bị phân hủy chỉ sau 10 tiếng là các vi trùng lên men thối tạo khí, phồng rữa, dịch thối chảy ra từ các lỗ tự nhiên và khuếch tán. Mẹ bầu tiếp xúc trong không gian này không chỉ bị nhiễm khí xấu mà tâm trạng còn buồn đau, về nhà bị mệt, choáng, sảy thai, sinh non là hoàn toàn có thể xảy ra.

Không gian đông đúc cũng ẩn chứa nhiều mầm bệnh và dễ xảy ra va vấp 

 

Đám ma thường là nơi tập trung đông người. Nơi đông người cũng thường gieo rắc những mầm mống gây bệnh, đặc biệt là những căn bệnh về hô hấp và truyền nhiễm. Khi phụ nữ đang mang thai cơ thể rất nhạy cảm, dễ bị nhiễm khuẩn, và ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe.

 

Không khí đau buồn, tang thương ảnh hưởng đến tâm trạng mẹ bầu 

 

Ở nơi đám ma thường có không ý đau buồn, nhiều người khóc lóc, nơi tang thương đau buồn. Vì vậy khi đi dự đám ma, bà bầu có thể bị ảnh hưởng bởi không khí buồn, làm cho tâm trạng không được tốt. Điều này sẽ làm gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể và của cả thai nhi, đặc biệt khi mẹ mang thai những tháng đầu.

 

Ảnh hưởng từ hơi lạnh của người đã khuất

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm, vì thế hơi lạnh từ người đã khuất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ mang thai. Điều này không chỉ ảnh hưởng riêng bà bầu mà còn có thể ảnh hưởng đến những người có sức khỏe kém, người có tiền sử về bệnh phong thấp, huyết áp,….

 

  • Những lưu ý khi đi đám tang dành cho bà bầu

 

Mang thai cơ thể mẹ yếu hơn nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tác động nào từ môi trường. Không khí đám tang vừa tang thương vừa có nhiều vi khuẩn có hại. Mẹ bầu tiếp xúc nhiều dễ ảnh hưởng tâm lý và thể chất, nhẹ thì mệt và choáng còn nặng có thể dẫn đến đau ốm, sảy thai. Tốt nhất là nên hạn chế đi dự hoặc nếu có đi thì bạn nên lưu ý một số việc sau để đảm bảo sức khỏe: 

Lựa chọn thời gian viếng hợp lý

Nếu như bạn không thể đến dự trong đám tang, thay vào đó bạn hãy chọn thời gian đến thích hợp như: 3 ngày, 49 ngày… để đến thăm viếng. Điều này vừa hạn chế ảnh hưởng đến mẹ bầu cũng như có thể khiến gia chủ thông cảm.

Chỉ nên đứng ở bên ngoài, không nên vào bên trong gần sát với thi thể và không được ở lâu

 

Hơi lạnh từ người chết có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai. Người mới mất thường lạnh hơn rất nhiều so với người bình thường và môi trường xung quanh. Không chỉ với bà bầu, nhiều người có sức khỏe kém, đang bị bệnh về huyết áp, phong thấp… cũng có thể bị ốm sau khi đi dự đám tang về.

Vía lạnh ở đây xét về mặt khoa học chính là môi trường bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn phân tán từ thi thể người chết. Vì thế phụ nữ mang bầu, trẻ nhỏ cũng cần tránh đứng cạnh hoặc ngồi cạnh người đã mất để hạn chế bị nhiễm lạnh vào người. Bạn cũng có thể ngậm gừng sống, uống chút rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đến lễ tang. Cách này cũng tốt cho sức khoẻ vì những thực phẩm đó có nhiều dược tính tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại được hơi lạnh.

Nhét ít bông vào tai

 

 Mẹ bầu có thể giữ ấm cho cơ thể bằng cách nhét ít bông vào tai.

Nhờ người nhà đun sẵn nồi nước lá bưởi, chanh, sả

 

Lúc về bà bầu nên cởi đồ ngay và hơ hoặc tắm nước lá đó để sát khuẩn cơ thể, ổn định thân nhiệt, phòng trừ các bệnh. Tuy nhiên, chỉ nên tắm nhanh, không ngâm nước quá lâu dễ bị cảm lạnh. Xong xuôi thay quần áo mới, xoa dầu vào lòng bàn chân, thái dương, mũi cho ấm người.

 

Bà bầu đi đám ma có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và thai nhi. Nhưng việc bà bầu có nên đi đám ma hay không cũng còn tuỳ thuộc vào tình cảm cũng như những mối quan hệ của bà bầu với người đã khuất và gia đình họ. Trong những trường hợp bà bầu nhất thiết phải đi tới đám ma, mẹ hãy chú ý giữ gìn sức khoẻ,  không để tâm trạng xấu đi làm ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Chúc mẹ và bé luôn khoẻ mạnh. 

0856.333.999