Bà bầu có nên đi chùa không?

Theo quan niệm của các thế hệ trước đó, đi chùa thắp hương là điều rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Phật Tổ sẽ chứng giám cho tấm lòng thành của bà bầu mà ban phúc cho đứa trẻ, đáp ứng những điều mà người mẹ cầu mong. Theo đó, hầu hết mọi người đều khuyên mẹ bầu nên đi chùa để cầu cho bé được thông minh, đáng yêu, khỏe mạnh, … sau khi chào đời. 

 

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng, chùa chiền là những nơi tâm linh. Ở đó thường xuyên xuất hiện các linh hồn chưa siêu thoát gây nên âm khí nặng nề. Bởi vậy, mẹ bầu đi chùa là điều cấm kỵ vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. 

 

Tính đến nay, thế giới vẫn chưa có bất kỳ một bằng chứng cụ thể nào xác minh 2 quan niệm nêu trên. Trên thực tế, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể đi chùa. Khi đặt chân đến một nơi thanh tịnh, mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Tâm hồn cũng trở nên thư thái phần nào. Căng thẳng và những nỗi lo sợ dần biến mất. Điều này rất có lợi cho cơ thể mẹ và thai nhi trong bụng. 

 

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hạn chế đi chùa vào những thời điểm đông người như ngày rằm, ngày mồng một, Lễ Phật đản, … Ngoài ra, nếu muốn đi thì có thể đến những ngôi chùa gần, tránh tình trạng phải di chuyển một khoảng cách xa.

Kết quả hình ảnh cho đi chùa

Bà bầu không nên đi chùa vào những thời điểm đông người

2. Những lưu ý khi bà bầu đi chùa?

Ngoại trừ việc tránh đi chùa xa và đi vào những lúc đông người, nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi, cần phải lưu ý những vấn đề dưới đây khi đi chùa:

  • Bà bầu chỉ nên đi lễ chùa nếu thấy sức khỏe cho phép, nhất là thai nhi phải khỏe mạnh. Những mẹ bầu được chẩn đoán thiếu chất, người xanh xao, nhợt nhạt, mất ngủ nhiều đêm liền, thường xuyên ra máu, vùng tử cung co thắt, … tốt nhất nên dành thời gian nghỉ ngơi tại nhà. Không nên di chuyển nhiều, vận động mạnh dẫn tới tình huống ngoài ý muốn.
  • Nếu muốn đi lễ xa, nên khám thai định kỳ đầy đủ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi khởi hành. Cần chuẩn chị đầy đủ đồ dùng trước khi đi bao gồm dụng cụ vệ sinh của mẹ, quần áo, sổ khám thai, các loại thuốc đã được bác sĩ kê đơn sẵn, …

Kết quả hình ảnh cho khám thai định kỳ

Mẹ cần phải khám thai định kỳ đầy đủ và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đi chùa

  • Trong khoảng ba tháng đầu, do bánh nhau chưa thành lập nên rất dễ dẫn tới hiện tượng động thai, sảy thai, thai chết lưu, … Hơn nữa, đây là lúc sự thay đổi hormone bên trong cơ thể mẹ diễn ra mạnh mẽ nhất. Những tình trạng như nghén, buồn ngủ, mỏi mệt vì vậy cũng nhiều hơn so với các giai đoạn khác. Do đó, nếu không thực sự cần thiết, bà bầu cần hạn chế đi.
  • Khi đi lễ xa, thai phụ và người thân nhất định phải đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống để giữ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bà bầu nên tránh những loại thực phẩm lạ. Nếu có thể, nên mang theo thức ăn, nước uống của riêng mình.
  • Khi đến chùa, bà bầu nên để tinh thần thư giãn bằng việc vãn cảnh. Tốt nhất nên tránh hít khói hương vì trong đó có chứa thành phần độc hại ảnh hưởng đến thai nhi, chẳng hạn như khí carbon dioxide.
  • Cần chú ý tìm điểm nghỉ chân hợp lý, hạn chế đi bộ nhiều vì có thể khiến mẹ bị động thai hoặc mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu và vô tình bị ngã.
  • Nên chuẩn bị sẵn số điện thoại của các bệnh viện chuyên sản khoa gần nơi đi lễ để dự phòng trong trường hợp khẩn cấp.

3. Bà bầu đi chùa cần kiêng gì? 

Theo quan niệm dân gian, khi đi lễ chùa, mẹ bầu nên kiêng kị những điều như sau:

Không đi vào bằng cửa chính 

Trong Phật học, cửa chính là cửa dành cho các vị Phật tổ, La hán, Ngọc Đế, Quốc vương, … Do vậy, người phàm không thể tùy tiện đi vào bằng đường này, nhất là phụ nữ mang thai. Bởi vì, việc vào chùa bằng cửa chính được cho là bất kính. Thai nhi và mẹ sẽ phải chịu nhiều điều không may. Theo các thuyết giáo của Phật học, mẹ bầu khi bước vào chùa, nên đi bằng cửa bên trái và ra bằng cửa bên phải.  

Không mặc đồ phản cảm

Về vấn đề này, không chỉ mẹ bầu mà tất cả mọi người đều cần phải lưu ý. Để tránh làm mất đi sự thiêng liêng, cao quý ở những nơi chùa chiền, đền thờ, phụ nữ mang thai nên ăn mặc kín cổng cao tường. Thay vì mặc những chiếc váy ngắn, hở hang, mẹ có thể mặc váy dài, quần áo giản dị, sạch sẽ. 

Không tự ý quay phim, chụp ảnh ở nơi thờ

Chụp ảnh hoặc quay phim ở điện thờ trong chùa là điều cấm kỵ. Bởi vì hành động đó có thể quấy rối sự thanh tịnh của nhà chùa. Theo đó, để đảm bảo cho cả mẹ và bé đều bình an, bà bầu không nên chụp ảnh, quay video kỷ niệm ở chùa.

Không đi giày, dép vào điện thờ

Tương tự như việc đi vào chùa bằng cửa chính, nếu mẹ mang cả giày, dép vào trong điện thời sẽ bị xem là bất kính với Phật. Điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, có thể khiến con chào đời mà cơ thể ốm yếu, trí tuệ chậm phát triển, …

Không có hành vi khiếm nhã khi đi lễ chùa

Điều này được xem là một việc để mẹ tích đức cho bé sau này. Những hành vi thiếu tôn nghiêm như khạc nhổ, cười nói lớn tiếng, … đều phải tránh. Như vậy, thai phụ và thai nhi mới khỏe mạnh, mới “mẹ tròn con vuông”.

Bỏ tiền công đức vào đúng vị trí

Ở mỗi đền chùa đều có những hòm công đức riêng. Bà bầu nên bỏ tiền vào đúng nơi quy định thay vì nhét tiền ở các vị trí khác hoặc đặt trước bàn thờ. Nếu tùy tiện nhét như vậy tức là mẹ đang tỏ thái độ bất kính với bề trên. Điều này khiến cho mẹ và thai nhi trong bụng không được khỏe mạnh, thường xuyên gặp những chuyện không tốt lành.

Không dùng miệng thổi tắt hương

Giống như những điều kể trên, dùng miệng thổi tắt cây hương đang cháy cũng là một hành động không thể hiện sự tôn trọng với Phật tổ và các vị cao tăng. Mẹ bầu bị thế nên dùng tay để làm tắt hương hoặc đợi hương tự tắt.

Không sờ, chạm vào tượng Phật

Theo Phật giáo, đây cũng là một điều tuyệt đối nghiêm cấm. Bà bầu không được lấy tay chạm vào tượng Phật vì sẽ làm mất đi vẻ uy nghiêm, thiêng liêng của Đức Phật. Mẹ và bé do vậy sẽ không được phù hộ, thai nhi không khỏe mạnh, lúc sinh đẻ sẽ gặp khó khăn, …

 

Như vậy, bà bầu có thể đi chùa nhưng với điều kiện, thai phụ và thai nhi đều phải khỏe mạnh. Bên cạnh đó, để giữ an toàn tối đa, mẹ cần lưu ý những vấn đề được nêu trên. Đối với 8 điều kiêng kị khi đi lễ chùa, đó là quan niệm lưu truyền trong dân gian và chưa được chứng minh bởi một nghiên cứu khoa học nào. Do vậy, mẹ cũng không cần quá lo lắng, căng thẳng khi đi chùa.

0856.333.999