10 gợi ý về cách chăm sóc bản thân khi mang bầu của người Nhật

Tư thế, hoạt động

Trong thời gian thai kỳ, đặc biệt là ở tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, bụng bầu của mẹ có kích thước tương đối lớn. Trọng tâm đổ dần về phía trước. Đây là lý do các thai phụ ở Nhật bản luôn chú ý đến tư thế, hoạt động thường ngày của mình. Theo đó, mẹ nên di chuyển chậm rãi, cố gắng tựa lưng nhiều để giữ cho cột sống cân bằng. Ngoài ra, không nên cúi xuống quá thấp hoặc vươn tay lên quá cao. Những điều này đều có thể tác động tới thai nhi trong bụng, dẫn đến động thai.

Cách đứng

Mẹ bầu nên thực hiện là đứng thẳng người, chân dạng ra, phần ngực hơi ưỡn tới trước và vai được thả lỏng. Đây là tư thế rất hữu ích cho việc hạn chế thoái hóa, nghiêng vẹo cột sống. Hơn nữa, phụ nữ thai kỳ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đứng như vậy, giảm bớt trọng lực khiến người đổ về trước.

Ngồi trên sàn

Lúc mang thai, mẹ có thể ngồi khép chéo và thả lỏng chân trên sàn. Nếu bụng bầu quá to thì có thể dạng 2 chân để thấy dễ chịu hơn. Khi ngồi nên tìm chỗ tựa và kê một chiếc gối ở phía sau.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu ngồi lên sàn

Tư thế ngồi thẳng lưng và thả lỏng chân trên sàn rất có lợi cho bà bầu

Đứng dậy sau khi nằm

Để tránh tác động đến thai nhi, bà bầu nên xoay người từ trái qua phải trước khi đứng dậy. Nhẹ nhàng đặt 2 bàn chân xuống sàn, từ từ di chuyển thân trên trước, thân dưới sau.

Đi cầu thang

Khi đi cầu thang, phụ nữ thai kỳ nhất định phải đi thật chậm, từng bước một bước lên các bậc thang. Tốt nhất nên có người đỡ hoặc vịn tay vào thành cầu thang.

Hút thuốc/Rượu bia/Cà phê

Trong thuốc lá có chứa hơn 7000 chất độc. Đặc biệt, hàm lượng nicotine – hợp chất ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của não bộ chỉ trong vòng 10 giây sau khi dung nạp vào cơ thể rất cao. Thành phần chính của cà phê là chất caffeine. Loại chất này là nguyên nhân dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi ở bà bầu. Ngoài ra, caffeine còn làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai. Bên cạnh đó, các chất kích thích trong rượu bia có khả năng gây ức chế thần kinh, đồng thời dẫn đến nhiều trường hợp dị tật bẩm sinh.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu uống cà phê

Bà bầu không nên uống cà phê để tránh ảnh hưởng đến thai nhi

 

Mẹ và bé được nối với nhau bằng dây rốn. Đây là con đường mà chất dinh dưỡng truyền từ bà bầu sang thai nhi nhằm cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho bé phát triển. Tuy nhiên, nếu phụ nữ khi thai kỳ sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nhóm chất độc hại kể trên cũng sẽ theo dây rốn đi vào cơ thể bé, gây ra những tình huống nguy hiểm.

Thuốc

Dù là thuốc tây, thuốc bắc hay thuốc nam thì đều có những ảnh hưởng nhất định đến bà bầu và thai nhi. Do vậy, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh các trường hợp đáng tiếc.

Vệ sinh

Việc vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ giúp bà bầu hạn chế các bệnh lý viêm nhiễm, nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Hơn nữa, mẹ cũng phần nào cảm thấy thoải mái hơn khi cơ thể thơm tho, mát mẻ.

Vệ sinh ngực

Quá trình mang thai là lúc tuyến vú phát triển, sữa non bắt đầu tiết ra. Bởi vậy, để tránh tình trạng bầu ngực có mùi hôi khó chịu hoặc bị nhiễm trùng, mẹ nhất định phải dùng khăn mềm, lau sạch ngực mỗi ngày với nước ấm.

Đi chơi xa

Khi thai nhi đã phát triển ổn định, các cơn ốm nghén dần giảm đi, những chuyến đi chơi xa cùng gia đình có thể khiến tâm trạng mẹ vui vẻ, thoải mái hơn. Tuy nhiên, cần phải lưu ý giữ an toàn trong lúc đi. Ngoài ra, những bà bầu gặp phải tình trạng thai yếu, động thai, nhau tiền đạo, … thì nên hạn chế.

2. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai của người Nhật

Đối với phụ nữ Nhật Bản, chế độ dinh dưỡng khi thai kỳ đóng vai trò rất quan trọng. Họ quan niệm rằng, cung cấp đủ dưỡng chất là cách giúp thai phụ khỏe lên, hạn chế những vấn đề thường xuyên xảy ra ở bà bầu như da xấu, mệt mỏi, rạn da, mụn trứng cá, ốm nghén, … Hơn nữa, sức khỏe của mẹ ổn định thì thai nhi trong bụng cũng phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

Kết quả hình ảnh cho chế độ dinh dưỡng cho ba bầu

Phụ nữ mang thai nên có chế độ ăn uống hợp lý

Số cân nặng nên có

Nhìn chung, trong khi mang thai, mẹ bầu tăng khoảng chừng 7kg – 12kg là hợp lý. Dưới đây là cân nặng cụ thể cho phụ nữ thai kỳ theo từng giai đoạn được quy định chuẩn bởi WTO:

  • Tam cá nguyệt thứ nhất: Trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, đây là lúc thai nhi chưa phát triển nhiều về cân nặng, cho nên mẹ bầu có thể tăng trung bình 450-700g mỗi tháng và khoảng 1,5 – 2,5kg cho cả 3 tháng đầu.
  • Tam cá nguyệt thứ hai: Cơ thể của thai nhi ở 3 tháng giữa có xu hướng tăng cân nhanh chóng hơn. Theo đó, bà bầu nên tăng thêm khoảng 450g cho mỗi tuần và đạt mức 4 – 5kg trong khoảng thời gian này.
  • Tam cá nguyệt thứ ba: Lúc này, lượng nước ối đã nhiều hơn trước, bầu ngực và kích thước thai nhi cũng to lên. Do vậy, cân nặng của mẹ có xu hướng tăng cao trong giai đoạn này, cụ thể là 5 – 6,5kg.

 

Lưu ý rằng, cân nặng của phụ nữ khi mang thai phải phù hợp với chiều cao và thể trạng của bạn. Mẹ bầu có thể sử dụng công thức tính chỉ số BMI và dựa vào đó để xác định số cân nặng chuẩn cho riêng mình.

Cân nặng trước khi mang thai (kg)/ [chiều cao (m) x chiều cao (m)]

BMIThể trạngSố kg nên tăng trong suốt thai kỳ
Dưới 18,5Gầy9 – 12 kg
18,5 – dưới 25Bình thường7 – 12 kg
Trên 25Béo phìCần có chỉ dẫn đặc biệt từ bác sĩ

 

Dinh dưỡng trong thai kỳ

Ở Nhật Bản, bà bầu không có khái niệm “tẩm bổ” mà phải ăn theo đúng chế độ dinh dưỡng được xây dựng một cách khoa học, nhằm bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết. Theo đó, khẩu phần ăn trong một ngày của phụ nữ Nhật khi mang thai là:

  • 5 – 7 phần tinh bột để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Những thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột nhiều bao gồm cơm, bánh mì, …
  • 5 – 6 phần rau củ nhằm hạn chế tình trạng thiếu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các loại rau củ tốt cho thai phụ là cà rốt, bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cà chua, bí ngô, đậu bắp, …
  • 3 – 5 phần đạm với mục đích hỗ trợ lượng protein cần thiết cho sự trưởng thành của các tế bào, đặc biệt là não bộ. Nguồn chất đạm phong phú mà bà bầu Nhật Bản thường hay bổ sung là từ thịt, cá, trứng, …
  • 2 phần sản phẩm từ sữa (gồm có sữa, sữa chua, phô mai, …). Những loại thực phẩm này chứa một lượng lớn canxi và các khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ cho hệ xương, hệ tim mạch và thần kinh của thai nhi.
  • 2 phần hoa quả để cơ thể được dung nạp các vitamin như A, D, C, E, vitamin nhóm B và lượng chất xơ đầy đủ. Nhờ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón và giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

Có một điểm cần lưu ý là phụ nữ Nhật khi có thai thường sẽ không ăn các loại sushi chưa được làm chín. Những món ăn này tiềm ẩn nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại đến cơ thể nhạy cảm của mẹ và bé. Thay vào đó, có thể ăn sushi chế biến từ rau củ, cá chín. Cần lưu ý không được ăn những loại cá có thành phần thủy ngân cao mà nên bổ sung cá ngừ vây vàng, cá ngừ vây dài, cá basa, cá hồi, cá trích, …

Nạp bao nhiêu calo

Trung bình, phụ nữ mang thai nên dung nạp khoảng 2000 calo/ ngày trong 3 tháng đầu và 3 tháng giữa, 2,200 calo/ ngày cho giai đoạn 3 tháng cuối. Tuy nhiên, lượng calo nạp vào cơ thể mẹ bầu phụ thuộc vào chiều cao, chỉ số BMI và tần suất vận động trong ngày. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để dựa trên những tiêu chuẩn này đưa ra mức calo thích hợp cho mẹ.

Thực phẩm cần tránh

Dưới đây là những món ăn, thức uống mà phụ nữ có thai ở Nhật thường tránh để đảm bảo an toàn cho thai phụ và thai nhi:

  • Sushi: Như đề cập ở trên, sushi cá sống ẩn chứa rất nhiều loại ký sinh trùng có hại đối với phụ nữ khi mang thai và cả em bé trong bụng. Do vậy, mẹ nên hạn chế ăn món này. Trong trường hợp muốn ăn, tốt nhất nên tự làm tại nhà và đảm bảo quá trình chế biến phải thật sạch sẽ.
  • Thịt gia cầm và các loại trứng sống: Tương tự như cá sống, thịt gia cầm chưa được làm chín và trứng sống cũng có nguy cơ khiến mẹ bị tấn công bởi các virus, vi khuẩn và ký sinh trùng như H5N1, salmonella, …
  • Củ quả mọc mầm: Một số loại rau củ như khoai tây, cà rốt, … khi mọc mầm sẽ sinh ra một hợp chất có tên Solanine. Đây là một chất cực độc có thể gây tê liệt thần kinh và dẫn đến nguy cơ tử vong. Do vậy, mẹ bầu phải thực sự cẩn thận.
  • Rau mầm, giá đỗ: Những thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn gây ra các bệnh lây nhiễm nên cần phải hạn chế. Trong trường hợp mẹ bầu muốn ăn, nên rửa sạch nhiều lần và ngâm qua nước muối.
  • Thịt nguội: Vi khuẩn listeria có trong thịt nguội là nguyên nhân gây sảy thai ở bà bầu.

Bổ sung trước khi sinh

Đối với phụ nữ ở Nhật, việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết trước khi sinh là điều rất quan trọng. Đây là sự chuẩn bị sẵn sàng để thai nhi được chào đời khỏe mạnh. Những dưỡng chất mà mẹ nên nạp vào cơ thể trong suốt thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng cuối bao gồm:

  • Protein: Không chỉ là hợp chất cần cho sự tăng trưởng của các tế bào cũng như não bộ của thai nhi, đây còn là chất góp phần thúc đẩy quá trình tiết sữa ở mẹ. 
  • Chất béo: Ba tháng cuối là lúc hệ thần kinh và bộ não của bé phát triển mạnh mẽ nhất. Do vậy, mẹ cần phải bổ sung một lượng lớn Omega 3 từ những thực phẩm như dầu ô liu, cá hồi, …
  • Axit folic: Đây là 1 trong 13 vitamin không thể thiếu đối với sự trưởng thành của bé trong bụng mẹ. Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng axit folic dồi dào là nấm, bông cải xanh, bí đao, mùi tây, các hạt đậu, …

Kết quả hình ảnh cho bổ sung dưỡng chất trước khi mang thai

Mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất trước khi sinh

3. Cách khắc phục một số triệu chứng khi mang thai của bà bầu Nhật

Để hạn chế những triệu chứng khó chịu trong thời gian thai kỳ, mẹ có thể tham khảo một số điểm như sau:

  • Buồn nôn do nghén: Các bà bầu Nhật Bản luôn có sẵn những món ăn vặt yêu thích bên mình để kịp thời xử lý những cơn ốm nghén. Hơn nữa, mẹ có thể tận dụng mùi hương yêu thích nhằm mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn.
  • Chuột rút ở chân: Tình trạng này xảy ra là do sự thiếu hụt canxi. Chính vì vậy, bà bầu cần cung cấp hàm lượng canxi đầy đủ trong suốt quá trình mang thai. Như vậy sẽ giúp ngăn chặn tốt hiện tượng chuột rút.
  • Vết rạn da: Ở Nhật, khi những vết rạn vừa mới xuất hiện, mẹ bầu sẽ sử dụng các loại kem chuyên dụng để làm giảm tình trạng này ngay lập tức.  
  • Chứng giảm huyết áp khi đứng thẳng: Đây là vấn đề xảy ra khi lượng máu lưu thông lên não không đủ. Lý do của vấn đề này có thể là vì mẹ đứng một cách đột ngột hoặc bị thiếu máu. Như vậy, phụ nữ khi mang thai nếu muốn đứng lên, nên từ từ xoay người từ trái sang phải và đứng thẳng dậy. Ngoài ra, cần bổ sung đủ sắt để tăng cường sản sinh các tế bào máu, ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.
  • Phù: Phụ nữ mang thai thường tiết ra nhiều máu và dịch, đồng thời tăng lượng nước giữ lại trong cơ thể. Chứng phù nề do vậy là hiện tượng tất yếu. Bà bầu ở Nhật Bản thường tập các bài tập có nhiều động tác kéo giãn để hạn chế phù nề. Tuy nhiên, lưu ý rằng mẹ không nên giãn quá mức vì sẽ tác động mạnh đến thai nhi.
  • Ngứa da: Đối với vấn đề này, mẹ nên thường xuyên vệ sinh da sạch sẽ, giữ ẩm và có quy trình dưỡng da hợp lý cho cả mặt và toàn thân.
  • Táo bón: Hormone progesterone gia tăng khiến hệ tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và dẫn đến táo bón. Phụ nữ có thai cần phải ăn nhiều rau củ quả, uống các loại nước ép trái cây nhằm giảm bớt chứng táo bón này.

4. Một số lưu ý của bà bầu Nhật khi mang thai

Bên cạnh đó, dưới đây là những lưu ý của mẹ bầu Nhật trong thời gian mang thai mà bạn có thể tham khảo:

  • Không tăng cân quá nhiều: Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì ở cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, một số dưỡng chất nếu bị dư thừa quá nhiều sẽ chuyển hóa thành hợp chất khác, có khả năng gây hại cho bà bầu.
  • Khám thai định kỳ: Sự hỗ trợ của bác sĩ là điều mà hầu hết các mẹ bầu Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Khi vừa phát hiện có thai, họ tiến hành tìm kiếm địa chỉ bệnh viện uy tín để được giải đáp thắc mắc. Đây cũng chính là nơi mà mẹ sẽ gắn bó trong suốt thai kỳ, nhằm theo dõi chuẩn xác nhất sức khỏe của thai phụ và thai nhi.
  • Nghỉ ngơi nhiều, ngủ đủ giấc: Các mẹ bầu người Nhật thường rất xem trọng việc nghỉ ngơi và giấc ngủ. Tinh thần phải thật sự thoải mái, thư giãn thì sức khỏe mới ổn định, thai nhi mới phát triển khỏe mạnh.
  • Uống sữa bầu theo hướng dẫn của bác sĩ: Như các bạn đều biết, Nhật Bản là quốc gia có nhiều thương hiệu sữa bầu, sữa dành cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh nổi tiếng. Điều này vốn dĩ là vì người Nhật đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ mang thai.

Như vậy, cách chăm sóc bà bầu của người Nhật có rất nhiều điểm hữu ích mà bạn có thể học hỏi. Theo đó, việc cung cấp dưỡng chất cho thai phụ, thai nhi là yếu tố hàng đầu. Ngoài ra, chế độ nghỉ dưỡng cũng tương đối quan trọng. Bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu nhiều hơn để áp dụng vào phương pháp chăm sóc mẹ bầu của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999