Những thành phần trong hóa mỹ phẩm cần tránh khi mang bầu

Mối nguy hiểm tiềm ẩn chứa trong các hóa mỹ phẩm dùng để làm đẹp bà bầu hàng ngày cũng có thể gây nên hậu quả khôn lường cho tương lai bé sau này. Nguy cơ này hoàn toàn có thể tránh được nếu các mẹ hiểu rõ về những sản phẩm làm đẹp bà bầu mình đang sử dụng bằng cách đọc thành phần được ghi trên nhãn hàng. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những hóa mỹ phẩm cần tránh cho mẹ bầu hay đang cho con bú:

greenfieldspa

1.  Aluminum trong lăn khử mùi

Đây là một kim loại chất ngăn mồ hôi, điều tiết lỗ chân lông và trị khử mùi rất hiệu quả. Tuy nhiên chất này có thể gây nên ung thư vú và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Khi mua lăn khử mùi các mẹ nhớ tránh thành phần Auminum ra nhé. Hiện nay trên thị trường Việt Nam, có một số loại lăn khử mùi có chứa chất này như Dove, Secret, Degree…Giải pháp an toàn cho các mẹ thời gian này là sử dụng các sản phẩm thiên nhiên có khả năng chống lại mùi hôi cơ thể như phèn chua, chanh.

2. Triclosan trong Kem đánh răng, nước súc miệng, chất tẩy rửa, làm sạch, nước rửa tay:

Triclosan là một chất làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn. Nó từng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm làm sạch như nước lau rửa nhà cửa, nước rửa tay, kem đánh răng, nước súc miệng, lăn khử mùi, sữa tắm…Tuy nhiên nó có tác hại rất xấu đến sức khỏe con người.

Tại Mỹ, Triclosan được liệt vào dạng thuốc trừ sâu (pesticide) bởi Cơ Quan Kiểm Nghiệm Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA). Trường đại học Florida đã chứng minh rằng Triclosan ảnh hưởng tới sự chuyển hóa estrogen (hóc môn kích thích sự phát triển phổi và gan) đến thai nhi ở động vật. Nguy hiểm hơn, nhiều nhiên cứu cho thấy Triclosan làm tăng nguy cơ vô sinh, dậy thì sớm ở trẻ em và các vấn đề liên quan đến hóc môn ở người.

Chỉ cần lướt qua ở siêu thị là mình đã tìm thấy được rất nhiều sản phẩm có chứa Triclosan trong thành phần như kem đánh răng Colgate, kem đánh răng Close-up… Các mẹ nhớ xem kỹ thành phần khi mua nhé, đặc biệt là kem đánh răng và nước xúc miệng, lỡ nuốt vào thì nguy hiểm lắm.

3. Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng là sản phẩm thiết yếu cho bất cứ bạn ai. Kem chống nắng giúp da của bạn chống lại bỏng nắng, ung thư da, lão hóa da sớm. tuy nhiên kem chống nắng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe bà bầu.

Các hóa chất tìm thấy trong kem chống nắng hóa học (chemical sunscreen) được các nhà khoa học và bác sỹ cảnh báo là nguyên nhân của dị ứng da, bệnh ung thư, rối loạn hóc môn, gây nên sự phát triển không bình thường ở thai nhi. Một số chất hóa học cần tránh là Homosalate, Octisalate, Octocrylene, Oxybenzone, Oxtinoxate, Menthyl Anthranilate và Oxtocrylene.

Giải pháp an toàn cho các mẹ và các bé là kem chống nắng vật lý (physical sunscreen/ sunblock) với thành phần chính là Oxide kẽm – ZnO hoặc Titanium Oxide, hoàn toàn an toàn cho người sử dụng vì chúng không ngấm qua da.

Một số hãng sản xuất kem chống nắng đạt tiêu chuẩn an toàn như Aubrey Organics, The Honest Company, Kiss My Face Kids, Coola…

Để tìm hiểu cặn kẽ về kem chống nắng, Pure sẽ post thêm một bài giải thích và phân tích chuyên sâu về chủ đề này. Các bạn đón xem nhé.

4. Diethanolamine (DEA) trong các sản phẩm làm sạch, sản phâm chăm sóc da và tóc:

Diethanolamine (DEA) là một hóa chất được dùng để làm đặc, tạo và ổn định bọt cho chất hoạt động bề mặt trong mỹ phẩm. DEA thường được tìm thấy trong dầu gội, dầu xả, sữa rửa mặt, dầu tắm, các sản phẩm tạo kiểu cho tóc. Tuy nhiên chất này kích ứng làn da nhạy cảm và tăng khả năng gây ung thư khi nhiễm tạp chất hay kết hợp với 1 số thành phần khác trong mỹ phẩm.

5. Retinol (vitamin A) trong các sản phẩm chống lão hóa da

Mặc dù Retinol và các dẫn xuất của nó là một công cụ chống lão hóa hiệu quả cho làn da, các mẹ bầu vẫn cần tránh hóa chất này.

Bác sỹ sản cảnh báo chất này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong thai kỳ. Vì vậy các bạn sắp và đang mang thai hãy tạm ngừng dùng các loại kem dưỡng có chưa thành phần này nhé mà thay vào đó có thể sử dụng các loại kem dưỡng có chứa vitamin C hay tinh dầu tự nhiên

6. Paraben (propyl, butyl, isopropyl, isobutyl and methyl parabens) trong nhiều loại mỹ phẩm

Một chất dùng để bảo quản, chống vi khuẩn và kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Chất này dễ gây kích ứng da. Hơn nữa, tuy chưa có chứng minh chính xác nào nói paraben gây nên bệnh ung thư nhưng chất này được tìm thấy trong tế bào ung thư khi xét nghiệm. Hiện tại, các hãng mỹ phẩm cho bà bầu và em bé đã bỏ chất này ra khỏi thanh phần. Khi mua sản phẩm, bạn hãy chọ sản phẩm trên nhãn có ghi paraben-free hay sans-paraben (không chứ paraben).

7. Các sản phẩm uốn nhuộm tạo kiểu tóc, sản phẩm tẩy rửa sơn móng tay:

Các sản phẩm này thường chứa các hóa chất rất mạnh gây ảnh hưởng đến thai nhi (phthalates, formaldehyde, toluene…).

Trong thời gian mang thai, mẹ tạm thời không uốn, nhuộm, dùng nhiều các sản phẩm tạo kiểu (gôm, keo xịt tóc) hay sơn sửa móng chân móng tay trong thai kỳ.

8. Ngoài ra mẹ nào bị nổi mụn trong thai kỳ cũng nên lựa chon kỹ các sản phẩm trị mụn nhé. Với các sản phẩm có Salicylic acid thì chon loại nó nồng độ dưới 2%.

Và an toàn nhất thì các mẹ có thể dàng tinh dầu tràm, tinh dầu trà xanh hay các sản phẩm thiên nhiên để làm đẹp bà bầu và mẹ sau sinh để giảm mụn.

0856.333.999