Giảm cân sau sinh bằng chè vằng hiệu quả mà lợi sữa

Chè vằng là loại thuốc quý tốt cho sức khỏe: giải độc, mát gan, chữa cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, đau nhức xương khớp… nhưng không phải ai cũng biết chè vằng còn có tác dụng giảm cân và lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

Giảm cân nhanh hiệu quả mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa là mong muốn của mọi phụ nữ sau sinh (Ảnh minh họa)

Quá trình mang thai, sinh nở, nuôi con bằng sữa mẹ khiến cho trọng lượng của hấu hết các mẹ đều tăng lên và đôi chút mặc cảm về ngoại hình của mình. Chính vì thế, giảm cân sau sinh (sức khỏe và sắc đẹp) và khả năng tiết sữa cũng luôn được luôn được các mẹ quan tâm, đòi hỏi tìm ra được một bài thuốc quý đáp ứng được tất cả mong muốn của các quý bà. Nước Chè Vằng chính là một trong những bài thuốc quý giá mà dân gian đã để lại như một món quà dành cho người mẹ giàu tính hy sinh. Sử dụng chè vằng thay nước uống thông thường, phụ nữ sau sinh sẽ tiết sữa đồng thời giảm cân hiệu quả, các bà mẹ sẽ an tâm giữ được vóc dáng, sức khỏe mà không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa cho con bú.

Vậy ta cùng tìm hiểu về chè vằng và công dụng của nó với sức khỏe, và vấn đề giảm béo sau sinh đối với phụ nữ như thế nào nhé!

1. Tìm hiểu về cây Chè Vằng

Chè vằng có tên khoa học là Jasminum subtriplinerve Blume, thuộc họ Nhà (Oleaceae). Một số tên gọi khác của loại cây này là “Chè Cước Man”, “Cây Dâm Trắng”, “Bạch hoa trà”, “Dây cẩm văn”, “Dây vắng”, “Mổ Sẻ”, “Dây Vàng Trắng”, “Giả Tố Hinh”…

 

Chè vằng là loại thuốc quý, có tính mát, vị đắng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người (Ảnh minh họa)

Chè Vằng mọc hoang ở khắp nơi và khá quen thuộc ở vùng dồng bằng và miền núi trung du Bắc Bộ, có ba loại: vằng lá nhỏ (vằng sẻ), vằng lá to và vằng túi. Chè Vằng lá nhỏ được sử dụng phổ biến nhất.

Chè Vằng là loại thực vật cây chỉ, thường thấy cây mọc thành bụi ở bờ rào hay bụi tre, hoặc bám vào các cây lớn. Thân cây cứng, chia thành từng đốt, đường kính 5-6mm, chia thành nhiều cành, thân và cành đều nhẵn, có thể vươn cao 1-1,5m, vươn dài tới 15-20m (vì vậy một số nơi gọi nó là “dây”). Lá mọc đối, hình mũi mác, phía cuống tù hay hơi tròn, đầu lá nhọn, dài 4-7,5cm, rộng 2-4,5cm, những lá phía trên nhỏ hơn lá phía dưới, mép nguyên, trên có 3 gân rõ rệt. Cuống lá nhẵn, dài 3-12mm. Hoa mọc thành xim nhiều hoa (chừng 7-9 hoa), cánh hoa màu trắng. Quả hình cầu, đường kính 7-8mm (cỡ bằng hột ngô), khi chín có màu vàng, trong quả có một hạt rắn chắc, mùa quả chín tháng 7-10.

Để sử dụng làm thuốc, có thể hái lá quanh năm, dùng tươi hay phơi khô để dành.

2. Công dụng hữu ích của Chè Vằng

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết trong lá Chè Vằng có chứa các chất terpenoit, glycosit đắng, flavonoit và ancaloit đem đến những công dụng hữu ích cho sức khoẻ con người:

 

Dân gian từ xưa thường dùng lá chè vằng sắc nước cho phụ nữ uống thay nước sau khi sinh đẻ, giúp ăn ngon cơm, phòng các chứng hậu sản và mau chóng phục hồi sức khỏe (Ảnh minh họa)

– Chống viêm, kháng khuẩn, đẩy nhanh hồi phục sức khỏe, mau lành vết thương, ngăn ngừa mụn nhọt, điều hòa kinh nguyệt, điều hòa tuần hoàn máu, ngăn ngừa chứng thiếu máu, trị đau bụng, hỗ trợ điều trị đau hoặc viêm xương khớp, trị dứt các triệu chứng mệt mỏi, uể oải, lười ăn, khó ngủ, sốt cảm và vàng da.

– Thanh nhiệt, mát gan, giải độc cho cơ thể, kích thích ăn uống, đem lại giấc ngủ ngon. Là thực phẩm chức năng sử dụng thường xuyên nhằm ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Hỗ trợ quá trình điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường.

– Đối với phụ nữ sau sinh, ngoài nhữn công dụng trên thì chè vằng có rất nhiều lợi ích sau

  • Giải độc, kháng viêm, mau lành vết thương, hỗ trợ tốt cho những người sinh mổ.
  • Tiêu nhiệt, lợi tiểu, an thần, giúp ăn ngon, ngủ tốt. Chữa viêm ruột, kiết lỵ, rối loại tiêu hóa và thấp khớp hay bị thương đau nhức.
  • Chữa viêm tử dung, chống nhiễm trùng, viêm tuyến vú.
  • Tắm trị ghẻ ngứa, ngừa mụn nhọt, rễ mài với giấm thanh để làm hết mủ những ung nhọt đã mưng mủi.
  • Tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh cho con bú, giảm cân, tiêu mỡ bụng, lấy lại vóc dáng săn chắc sau khi sinh.

 

Giảm cân sau sinh bằng chè vằng cực kỳ hiệu quả mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa sau sinh (Ảnh minh họa)

3. Dùng Chè Vằng để chữa bệnh và giảm cân hiệu quả?

Chè Vằng là loại thuốc quý, được dân gian sử dụng bằng cách hái lá và cành nhỏ về, phơi khô rồi sắc thành nước rồi uống, có vị thơm, hơi đắng, tính mát, rất tốt đối với phụ nữ sau sinh hoặc người già. Nếu mua lá Chè Vằng tươi thì đem về rửa sạch, cắt nhỏ sau đó phơi khô với nắng trời rồi để dành sắc thuốc dần dần.

Cách nấu nước chè vằng để giảm béo sau sinh bằng cách lấy (khoảng 2 nắm tay) chè vằng khô cho vào ấm sắc, thêm 3 bát nước, đun sôi rồi giảm lửa đun thêm 15 phút nữa để lá tiết ra hết chất, hoặc đun cạn đến khi còn 1 bát nước. Nhớ đun lửa nhỏ kẻo nước thuốc bị trào ra ngoài. Kết quả thu được sẽ là phần nước chè có màu vàng đậm, đặc và thơm. Nên uống chè khi còn ấm để chè có thể phát huy công dụng tốt hơn và người dùng cũng dễ hấp thụ hơn. Uống nước Chè Vằng thay nước lọc hằng ngày, phụ nữ sau sinh sẽ tăng tiết sữa đồng thời giảm cân hiệu quả.

 

Chị em có thể mua sẵn Cao Chè Vằng Green Field để dùng thay thế chè vằng tươi rất tiện lợi

Riêng với những triệu chứng bệnh lý khác, cần sắc thuốc theo đúng liều lượng sau:

  • Để chữa chứng tối loạn kinh nguyệt, máu huyết không thông, đau bụng hoặc viêm đau xương khớp: Sắc thuốc với 20 – 30g lá Chè Vằng khô, uống trong ngày.
  • Chữa bệnh thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, biếng ăn, cảm sốt, vàng da: Sắc thuốc với 8 – 16g là Chè Vằng khô, uống trong ngày.

4. Những lưu ý cho các bà mẹ sau sinh khi giảm cân sau sinh bằng chè vằng

  • Chè càng đặc thì sữa tiết càng nhiều, tuy nhiên có thể pha loãng để dễ uống hơn.
  • Phụ nữ sau sinh hãy uống nước Chè Vằng lúc còn nóng. Có thể giữ trong phích nước để giữ nhiệt và
  • uống trong ngày.
  • Chè Vằng có thể pha nhiều lần, nhiều nước mà vẫn thơm, đậm đà chứ không bị nhạt như chè xanh.
  • Chè càng đặc thì sữa tiết càng nhiều, tuy nhiên có thể pha loãng để dễ uống hơn.
  • Phụ nữ sau sinh tốt nhất nên uống nước Chè Vằng lúc còn nóng.
  • Chè Vằng có thể pha nhiều lần, nhiều nước mà vẫn thơm, đậm đà chứ không bị nhạt như chè xanh.

Đặc biệt lưu ý:

  • Phụ nữ mang bầu tuyệt đối không nên uống chè vằng vì tác động co bóp tử cung có thể gây sinh non, hoặc sẩy thai.
  • Cần rất thận trọng, tránh nhầm lẫn cây chè vằng với cây “lá ngón” – một cây cực độc, chỉ cần ăn 3 chiếc lá ngón, là đủ chết người. Nhìn thoáng qua, cây chè vằng và cây lá ngón hao hao như nhau, vì lá hai cây đều mọc đối, có hình trứng thuôn dài, hoa đều mọc thành xim, … Nhưng cây lá ngón là loại dây leo, có hoa màu vàng, còn chè vằng có hoa màu trắng. Nói chung, nếu muốn có chè vằng thứ thiệt, cần tự mình đi thu hái, dưới sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm; hoặc mua ở những cửa hàng Đông Nam dược có uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0856.333.999