Hotline tư vấn: 0856.333.999 - 0388.393.999 - 084.222.6868 (Tư vấn 24/24)

Open: 8:30AM - 20:00PM Từ: Thứ 2 - Chủ Nhật

Chăm sóc bé 0 - 3 tuổi

Giáo dục sớm

Mẹ nhật nam chỉ chiêu giúp con viết văn vui vẻ (p1)

Trong 1 status trên facebook của mình, theo nhiều nguyện vọng của các mẹ khác, mẹ Đỗ Nhật Nam, chị Phan Hồ Điệp đã chia sẻ kinh nghiệm giúp tạo hứng thú cho con khi học môn văn vừa tạo ra trò chơi cho con giải trí. Dưới đây, lả chi tiết chia sẻ của mẹ Đỗ Nhật Nam.

greenfieldspa

Trong stt này, mình sẽ không nói về việc làm văn theo văn mẫu hoặc “học thuộc” các mẹ nhé. Mình sẽ nói về việc làm văn một cách tự nhiên, vui vẻ, có sáng tạo của con trẻ. Đây là những điều mình đã áp dụng cho Nam, với tư cách là phụ huynh chứ không phải là một giáo viên. Vì thế, nếu các mẹ có con đang học tiểu học có thể tham khảo đôi chút những trò chơi này nhé:

1. Trò chơi đoán vật

Trò chơi này vui lắm, mình và Nam chơi suốt. Người đố sẽ giấu những đồ vật vào một chỗ khuất, sau đó miêu tả về từng đồ vật. Người đoán sẽ dựa trên miêu tả đó để đoán tên đồ vật.

Thực ra đây chính là việc miêu tả dưới dạng lời nói rất thú vị. Mình lấy ví dụ, mình giấu quả na, mình sẽ nói: Quả gì vỏ màu xanh ruột màu trắng.

Đến đó mình dừng lại để Nam suy nghĩ và đưa ra đáp án.

Nếu đáp án chưa chính xác, mình lại gợi ý tiếp: Quả có các mắt.

Đến đây thì Nam đoán ra rồi. Mình sẽ đưa quả na ra. Nhưng bước quan trọng nhất là, sau khi “đáp án” đã lộ diện, mình và Nam sẽ cùng nhau miêu tả thêm.

Ví dụ: Quả na có hình tròn trĩnh, y hệt như quả bóng nhỏ. Mỗi khi quả chín, các mắt na mở to như muốn nói: Bạn Nam ơi, tớ đã chín rồi này. Không chỉ mắt na báo hiệu, cả mùi thơm của na cũng cho mình biết là na đã chín (em ngửi xem này). Ruột na màu trắng ngần, ngọt lịm. Hạt na đen nháy nên người ta còn ví: Mắt đen như hạt na. Nào bây giờ thì mẹ và em cùng “khám phá” xem những điều mình vừa miêu tả có đúng không nhé.

Đến bước này thì Nam thích nhất rồi, hihi. Kết hợp Chơi- Học- Ăn là lý tưởng nhất đối với Nam.

Nhưng đó là khi mình là người đố. Đến lượt Nam là người đố thì chật vật hơn. Mình cứ giả vờ không biết bạn ấy đố gì để Nam miêu tả nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Ban đầu Nam rất chật vật để có thể miêu tả được đồ vật mà mình có trong tay. Nhưng rồi cũng quen dần.

Trò chơi này, mình chơi cùng Nam từ khi con học lớp 1, dần dần cứ tăng độ khó bằng những đồ vật “lắt léo”.

Không chỉ dừng ở đồ vật, mỗi lần cùng Nam đi dạo, mình hay đố Nam miêu tả về một người nào đó mà cả hai mẹ con cùng biết, tất nhiên không được nói tên, và phải miêu tả bằng hình dáng rồi mới đến các đặc điểm của người đó. Trò chơi này thường đem đến những tràng cười không dứt. Ví dụ, Nam đố nhé: Một người có cái bụng hơi to, mẹ đoán đi. Ôi mẹ chịu, có nhiều người lắm. Người đó có mái tóc đen, rậm, dáng người tầm thước. Chưa “chốt” được vì có tới năm đáp án. Người đó có một cái sẹo ở chân. Hà hà, mẹ bắt đầu hình dung ra rồi. Tiếp nhé, người đó rất “ít cười”, thích ăn đồ ngọt, hay nói chuyện về các cô “chân dài”. Đến đây thì mẹ biết là người mà “ai cũng biết đó là ai” rồi. Cả hai mẹ con cười bò lăn. Đấy là những “nhân vật” dễ nhận biết thôi. Có những khi Nam nghĩ đến những người mà lâu lắm mẹ không gặp thì cuộc đố kéo dài đến cả quãng đường đi dạo.

Cứ thế, việc miêu tả bắt đầu từ những trò chơi đơn giản như vậy. Đến khi Nam làm văn, mình luôn nói: Thực ra, viết một bài văn cũng giống như con chơi trò đố mẹ vậy. Con làm cho mẹ ngạc nhiên, con làm cho mẹ bất ngờ vì những đồ vật, sự vật, con người vốn gần gũi nhưng khi con viết lại có những phát hiện rất lạ lẫm làm mẹ yêu thích bài văn của con.

2. Làm báo tường

Nghe có vẻ buồn cười nhưng ở nhà mình, hai mẹ con hay cùng nhau làm báo tường lắm. Đúng là báo tường thật vì… báo chuyên dán ở tường. Mình mua tờ giấy to rồi dán ở góc học tập của Nam. Sau đó cả hai mẹ con bắt đầu “viết báo”. Mỗi ngày lại đóng góp những bài báo của riêng mình. Chủ đề thì thích gì viết nấy. Chuyện Nam đi học bị cô giáo phê bình vì nói chuyện riêng cũng thành một phóng sự li kì, có tựa đề: Đi học có gì hấp dẫn. Chuyện cây hoa hồng trên ban công bị héo vì ít đất ăn quá. Chuyện mẹ thái rau bị đứt tay… Tất cả những mẩu con con ấy đều được viết rồi dán lên, có trang trí hoa lá cành cho có vẻ sinh động. Tờ báo tường cứ thế dày lên. Mỗi lúc rảnh rỗi, cả nhà đem ra đọc lại. Yêu ơi là yêu mà cũng vui ơi là vui!

Chính vì những bài viết con con đó khiến Nam không ngại viết và luôn thấy việc mình viết lại một hoạt động gì đó, một sự kiện gì đó là việc làm thú vị chứ không phải “vò đầu bứt tai” đau khổ mỗi khi viết bài. Điều này cũng giúp Nam viết bài văn được nhanh hơn. Cô giáo ở lớp luôn khen Nam là người viết bài nhanh nhất, ít khi để về nhà mới viết mà viết ngay tại lớp. Làm văn mà không khác gì “tốc kí”. Hihi

3. Trò chơi tưởng tượng:

Trong các trò chơi, có một số trò Nam chơi là do mẹ dụ dỗi kéo nhưng trò này thì Nam mê nhất, luôn gạ mẹ để chơi ở bất kì thời gian nào.

“Luật chơi” thì dễ lắm: Mẹ hoặc Nam sẽ nghĩ ra một tình huống nào đó rồi bắt đầu… tưởng tượng. Tất cả những điều gì “phù phiếm” nhất có thể nghĩ được ra đều có thể huy động để tạo thành một câu chuyện. Vì biết tâm lý của con trẻ là luôn cảm thấy thích thích và sờ sợ với những chi tiết có vẻ hơi hoang đường nên mình thường ra những tình huống có vẻ kì bí một chút. Ví dụ thế này nhé: Có hai người đàn ông ở trong một căn nhà hoang trên đảo. Đêm hôm đó, khi một người nằm ngủ cạnh lò sưởi và người kia đang ngồi nướng bánh ở góc nhà, mùi bánh mì bốc lên thơm phức trong ánh lửa lập lòe. Bỗng nhiên có tiếng gõ cửa. Sau tiếng gõ cửa, có bốn vị khách lạ mặt xuất hiện. Nào em tưởng tượng và miêu tả về từng người khách và câu chuyện xảy ra trong đêm. Ôi chao, mỗi hôm Nam tưởng tượng ra một kiểu, li kì hết biết. Sau đó, mình cũng khuyến khích Nam viết lại. Kể thì bao giờ cũng dễ hơn viết. Nhưng mình luôn động viên để mỗi hôm Nam dành ra khoảng 20 phút để viết thành một câu chuyện dài của riêng Nam.

Hôm nay mình dừng lại ở đây đã nhé. Mình sẽ viết tiếp về một số trò chơi ngôn ngữ và cách hướng dẫn con trong quá trình viết văn.

Nhiều mẹ ib hỏi mình là chị ơi, chị không đi làm hay sao mà có nhiều thời gian cho con thế. Hihi, mình có đi làm, mình cũng quay cuồng với hàng đống công việc không tên ở nhà và luôn ước ngày có 48 tiếng. Nhưng có lẽ, khi ở gần Nam, mình giảm thiểu tất cả những hoạt động khác, ví dụ xem ti vi, vào mạng… chỉ để dành cho Nam. Và Nam cũng biết “tiết kiệm” thời gian dành cho mẹ lắm. Ví dụ bài tập cô giao, Nam thường tranh thủ làm lúc ở trường hoặc đi học về, trong lúc chờ mẹ nấu cơm là làm luôn. Nên Nam có một buổi tối để cùng tham gia các hoạt động với mẹ.

Cá nhân mình luôn nghĩ, cho trẻ xem ti vi nhiều là không có lợi. Mình nhớ câu chuyện của Katherine Jackson, mẹ của ngôi sao huyền thoại âm nhạc Michael Jackson kể: Mọi chuyện thực sự bắt đầu khi Michael lên 4 tuổi thì ti vi của nhà bà bị hỏng. Vì nhà nghèo không có tiền mua ti vi mới nên mỗi buổi tối, bọn trẻ trong nhà nhảy múa và hát. Bà đã thuyết phục rằng chúng rất giỏi và sau khi nghe các con hát, bố của chúng cũng đồng ý như vậy. Và phần tiếp theo của câu chuyện chiếc ti vi bị hỏng là gì thì các bạn đều thấy rồi đúng không nào.

Tắt ti vi, để nói chuyện, ghi chép, miêu tả, tranh luận, hò hát… tất cả những điều đó sẽ giúp cho văn học đến gần trái tim của con hơn. Mình nghĩ là như thế.

À, hôm qua có một bạn nhỏ ở Ninh Bình, đang học lớp 5 có viết một bài văn và gửi mình sửa giúp. Em này chăm chỉ, yêu thích việc học vô cùng. Mình rất quý tinh thần của em ấy. Nam cũng thường giúp em học tiếng Anh. Từ việc sửa bài cho em, mình chợt nảy ra ý tưởng: Nếu các mẹ có con đang học lớp 3,4,5 có thể khuyến khích các con viết bài và đăng trên tường FB của mình, không cần viết hay đâu, ngô nghê cũng được, vụng dại cũng được. Mình sẽ sửa bài và mọi người cùng tham khảo. Nếu thấy không tiện thì có thể ib cho mình. Thực ra một bài văn không nói được nhiều điều, quan trọng là để con thấy việc viết văn cũng “dễ như ăn một quả na” thôi.

Mình nhắc lại là mình không viết với tư cách là một giáo viên đâu, chỉ là một phụ huynh của một cậu bé con tròn trĩnh và ngộ nghĩnh thôi, các mẹ nhé.

Bình luận (0)

Ý kiến khách hàng

Bình luận bằng facebook

Tin cùng chuyên mụcCảm nhận khách hàng

“Đây là lần đầu mình đến chăm sóc bầu tại Green Field Spa, được bạn giới thiệu, mình cũng ...

Đồng Khánh

Đồng Khánh

Trong suốt thời kỳ mang thai, tôi thường chịu đựng các cảm giác nhức mỏi, khó chịu nên lúc ...

Phạm Ngọc Thạch

Phạm Ngọc Thạch Người mẫu, Doanh nhân

Đặng Hà Kiều Anh vốn là cựu người mẫu venus, là cô gái thông minh, giàu có, năng động, ...

Đặng Hà Kiều Anh

Đặng Hà Kiều Anh Cựu người mẫu Venus - Chủ shop thời trang hàng hiệu

Đây là lần mang bầu đầu tiên của mình, đến Green Field Spa chăm sóc bầu, mình thấy vô ...

Vân Anh

Vân Anh Nhân viên văn phòng

Đây là lần mang thai thứ 3 của mình, 2 lần trước đau nhức mỏi và thay đổi da dáng nhiều lắm, ...

Hoàng Ninh

Hoàng Ninh Nhân viên văn phòng

Vợ chồng tôi thường bị trêu là cặp 10 vì chồng thì quá cao, nên tôi 160m mà đứng ...

Nguyễn Thanh Thảo

Nguyễn Thanh Thảo Nhân viên văn phòng

Profile : Giảng viên đại học, Tính cách : vui tính, giản dị, thân thiện Lập gia đình, mang...

Nguyệt Vân

Nguyệt Vân Giảng viên Đại học

Sinh con được 3 năm, mình không mập, nhưng bụng thì bị ngấn mỡ 82cm nên muốn giảm béo sau sinh,...

Phạm Chinh

Phạm Chinh Kinh doanh

Profile: Là bà mẹ một con, thích làm từ thiện, có tấm lòng nhân ái, làm kinh doanh ...

Tuyết Nhung

Tuyết Nhung Doanh nhân

Nghề nghiệp: Làm việc tại Ngân hàng Vietinbank Sử dụng dịch vụ chăm sóc bầu tại Green Field Spa được ...

Trần Thị Phương

Trần Thị Phương Nhân viên Ngân hàng Vietinbank

Tôi năm nay 28 tuổi, hiện đang là nhân viên lập trình của một Công ty chuyên về phần mềm. ...

Nguyễn Bích Hà

Nguyễn Bích Hà Lập trình viên

Lần này mang thai đứa con thứ 3, tôi đã bắt đầu thấy các vết thâm nám xuất hiện, đồng thời ...

Trương Thị Hiền

Trương Thị Hiền Doanh Nhân

Sống tại HCM, mình bị cuốn hút bởi website của Green Field Spa, rất thư giãn mắt, trên web có rất ...

Thanh Ngọc

Thanh Ngọc Nhân viên văn phòng

Lấy chồng và lập nghiệp ở Malaysia, sinh con được 5 tháng, tôi về Việt Nam thăm gia đinh. Trước kia, thời ...

Trâm Anh

Trâm Anh Doanh nhân tại Malaysia

Là một Giao dịch viên của Ngân hàng, tôi luôn ý thức vẻ ngoài của mình rất quan ...

Bùi Lan Hương

Bùi Lan Hương Nhân viên Ngân hàng An Bình Bank

  Sinh con đầu lòng, tôi rất bỡ ngỡ và lúng túng với vô vàn các kiến thức về ...

Vũ Mai Hương

Vũ Mai Hương Nhân viên văn phòng

Khi sử dụng dịch vụ chăm sóc bầu của Green Field Spa tôi cảm thấy rất hài lòng. Trong quá trình ...

Trần Thị Phương

Trần Thị Phương Nhân viên Ngân hàng DongA Bank

  Da tôi trước đây rất xỉn màu, lỗ chân lông to nhưng chỉ sau 10 buổi trị liệu tại Green Field ...

Đinh Khánh Linh

Đinh Khánh Linh Giảng viên Đại học

Kĩ tính và cầu toàn trong mọi việc nhưng khi sử dụng dịch vụ chăm sóc bầu và sau sinh của Green ...

Nguyễn Thu Trang

Nguyễn Thu Trang Công An

Sau khi sinh con, thân hình tôi xuống cấp trầm trọng, đặc biệt là vùng bụng ngấn mỡ, xồ xề, có ...

Nguyễn Hồng Lựu

Nguyễn Hồng Lựu Nhân viên ngân hàng ABBank

Xem tất cả

Dịch vụ

Sản phẩm

Khuyến mãi

Bí pháp giảm cân sau sinh an toàn, hiệu quả

Bí pháp giảm cân sau sinh an toàn, hiệu quả

Giảm cân sau sinh là mong muốn chung của các mẹ sau khi trải qua kì vượt ...

Xem tất cả

kết nối với greenfield spa

mẹ cần biết

Ứng dụng tính ngày dự sinh

Ứng dụng tính ngày rụng trứng

Cách đặt tên con

Lịch và địa chỉ khám thai

Lịch và địa chỉ tiêm phòng

Sự phát triển của thai nhi

Tủ sách người mẹ tốt

Ứng dụng kiểm tra làn da

$ bảng giá

hướng dẫn mua hàng thanh toán

Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Quảng cáo

Form lấy tin khách hàng
Chat Facebook
1
Close chat
Xin vui lòng ấn Bắt Đầu để Chat

Bắt đầu